8 อาหารที่ช่วยให้ร่างกายของคุณผลิตคอลลาเจน

 8 อาหารที่ช่วยให้ร่างกายของคุณผลิตคอลลาเจน

เมื่ออายุมากขึ้น ครูเล็ก มีความสนใจเรื่องสุขภาพ การดูแลผิวพรรณ ข้อต่อ ข้อเข่า มาก

เป็นสิ่งสำคัญที่เราจำเป็นต้องศึกษา บทความนี้ครูเล็กจะแนะนำ
8 อาหารที่ช่วยให้ร่างกายของคุณผลิตคอลลาเจน
การรับประทานอาหารมีบทบาทสำคัญต่อความอ่อนเยาว์ของผิว “และนั่นก็มาจากคอลลาเจน”
คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ให้โครงสร้าง ความอ่อนนุ่ม และความยืดหยุ่นของผิว
คอลลาเจนมีหลายประเภท แต่ร่างกายของเราประกอบด้วยประเภทที่ 1, 2 และ 3 เป็นหลัก
เมื่อเราอายุมากขึ้น เราจะผลิตคอลลาเจนในผิวของเราน้อยลงทุกปี
ดังนั้นแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอยและผิวที่บางลงเราเห็นว่าเรามีอายุมากขึ้น
การทานอาหารเสริมคอลลาเจนเป็นวิธีที่ดีที่สุดหรือไม่?
ความแตกต่างที่สำคัญอยู่ที่ความสามารถในการดูดซึม
ความสามารถของร่างกายในการใช้สารอาหาร
ทำไมถึงควรพิจารณาอาหารก่อน
การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจน
หรืออาหารที่ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนอาจช่วยสร้างโครงสร้าง (กรดอะมิโน) ที่คุณต้องการสำหรับเป้าหมายผิวของคุณ
นักโภชนาการและผู้เชี่ยวชาญด้านความงามกล่าวว่า
มีกรดอะมิโน 3 ชนิดที่สำคัญต่อการสังเคราะห์คอลลาเจน ได้แก่ โพรลีน ไลซีน และไกลซีน
1 ไก่
มีเหตุผลว่าทำไมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนหลายชนิดจึงได้มาจากไก่
เนื้อขาวที่ทุกคนชื่นชอบมีปริมาณเพียงพอ (ถ้าคุณเคยผ่าเนื้อไก่ทั้งตัว
คุณอาจสังเกตเห็นว่าเนื้อไก่มีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมีมากน้อยเพียงใด)
เนื้อเยื่อเหล่านี้ทำให้ไก่เป็นแหล่งคอลลาเจนที่อุดมไปด้วยอาหาร
การศึกษาหลายชิ้นได้ใช้คอไก่และกระดูกอ่อนเป็นแหล่งของคอลลาเจนในการรักษาโรคข้ออักเสบ
2 ปลาและหอย
เช่นเดียวกับสัตว์อื่นๆ ปลาและหอยมีกระดูกและเอ็นที่ทำจากคอลลาเจน
คอลลาเจนจากทะเลเป็นคอลลาเจนที่ดูดซึมได้ง่ายที่สุดชนิดหนึ่ง
แต่ในขณะที่แซนวิชทูน่าในมื้อกลางวันหรือแซลมอนในช่วงอาหารเย็นสามารถเพิ่มปริมาณคอลลาเจนของคุณได้อย่างแน่นอน
แต่พึงระวังว่า “เนื้อ” ของปลามีคอลลาเจนน้อยกว่าส่วนอื่นๆ
“เราไม่ชอบกินส่วนต่างๆ ของปลาที่มีคอลลาเจนสูงที่สุด เช่น หัว ลูกตา
นักวิจัยได้ใช้หนังปลาเป็นแหล่งของคอลลาเจนเปปไทด์
3 ไข่ขาว
แม้ว่าไข่จะไม่มีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์จากสัตว์อื่นๆ
แต่ไข่ขาวก็มีโพรลีนจำนวนมาก ซึ่งเป็นหนึ่งในกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการผลิตคอลลาเจน
4 ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
วิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการผลิตคอลลาเจน
ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของร่างกายในการสร้างคอลลาเจน
ดังนั้นการได้รับวิตามินซีเพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญ
อย่างที่คุณอาจทราบ ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม เกรปฟรุต มะนาว และมะนาว อุดมไปด้วยสารอาหารนี้
ลองใช้เกรปฟรุตเป็นอาหารเช้า หรือใส่ส้มลงในสลัด
5 เบอร์รี่
แม้ว่าส้มมีแนวโน้มที่จะได้รับวิตามินซีสูง
แต่ผลเบอร์รี่ก็เป็นแหล่งที่ดีอีกแหล่งหนึ่ง ออนซ์ต่อออนซ์
สตรอเบอร์รี่ให้วิตามินซีมากกว่าส้ม ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ และแบล็กเบอร์รี่ก็มีปริมาณมากเช่นกัน
ผลเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลาย
6 กระเทียม
กระเทียมอาจช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารผัดและพาสต้าของคุณ
มันสามารถเพิ่มการผลิตคอลลาเจนของคุณได้เช่นกัน
“กระเทียมมีกำมะถันสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยสังเคราะห์และป้องกันการสลายของคอลลาเจน”
อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือปริมาณที่คุณบริโภคมีความสำคัญ
"คุณอาจต้องการจำนวนมากเพื่อเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ของคอลลาเจน"
แต่ด้วยคุณประโยชน์มากมาย การพิจารณากระเทียมเป็นส่วนหนึ่งของอาหารของคุณจึงคุ้มค่า
7 ถั่ว
ถั่วเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงซึ่งมักจะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการสังเคราะห์คอลลาเจน
นอกจากนี้ ทองแดงจำนวนมากยังเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการผลิตคอลลาเจนอีกด้วย
8 มะเขือเทศ
อีกหนึ่งแหล่งวิตามินซีที่ซ่อนอยู่ มะเขือเทศขนาดกลางหนึ่งผลสามารถให้สารอาหารที่สำคัญต่อคอลลาเจนได้เกือบ 30 เปอร์เซ็นต์
มะเขือเทศยังมีไลโคปีนจำนวนมาก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการรองรับผิวหนัง
ทั้งหมด พืชผัก เนื้อสัตว์ 8 ข้อที่หาได้ง่ายๆ สำหรับคนไทย
ลองทานเป็นประจำก็ช่วยคุณได้นะคะ
โชคดี มีสุขภาพดี กันทุกท่านค่ะ
---ครูเล็ก ชญาดา แหววใจเพชร---
เรื่องสุขภาพผิวพรรณ ข้อต่อ
ครูเล็กไว้วางใจ มานาคอลลาเจน

สนใจสอบถาม LINE : @869bvqwo




ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม